Hot news:  
Thông tin liên hệ
Nguyễn Hữu Hóa
Hotline: 0913.703.554
ĐT: (028) 3553 4153
393/11 Nguyễn Xí, Phường 13,
Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Email: phuhung@thietbipccc.vn
hoapccc2000@yahoo.com
Tai nghe bluetooth giá rẻ
lăng PCCC

KIM THU SET
Thông tin tham khảo
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.852.833
Trực tuyến 25
 

Trọn gói về bình chữa cháy xách tay

Nguyên lý hoạt động bình chữa cháy xách tay

Một bình chữa cháy xách tay theo định nghĩa là một thiết bị cho mục đích dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, thực tế là một bình chữa cháy xách tay chỉ có hiệu quả đối với loại và kích cỡ của đám cháy mà nó được đánh giá .

Bình chữa cháy xách tay thường được cung cấp như là đơn vị "tấn công đầu tiên" trong chữa cháy và chỉ nên được sử dụng trong giai đoạn đầu của đám cháy trước khi đám cháy phát triển đến giai đoạn vượt quá khả năng của bình chữa cháy. Có sáu loại bình chữa cháy; Nước, bọt, hóa chất ướt, bột hóa chất khô, chất lỏng bay hơi và carbon dioxide . Việc lựa chọn một bình chữa cháy phải được thực hiện với ý tưởng về lớp lửa.

Các bộ phận của bình chữa cháy

- Bình lưu trữ

- Chất chữa cháy

- Chất đẩy (hoặc expellant)

- Một cái van

- Và một vòi định hướng

Bình chữa cháy hiện đại tiếp tục giữ lại các thành phần phổ biến này, tuy nhiên những cải tiến trong công nghệ đã dẫn đến những cải tiến về hiệu suất ( công suất và xếp hạng ) của một bình chữa cháy.


Nguyên tắc của đám cháy

- Sự đốt cháy (lửa) là một chuỗi các phản ứng hóa học tỏa nhiệt giữa nhiên liệu và chất oxy hóa kèm theo các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy; nhiệt, khói và bức xạ điện từ (ánh sáng) .

Có bốn yếu tố góp phần cung cấp môi trường để ngọn lửa bắt đầu và được duy trì. Bốn yếu tố này là; Nhiên liệu, nhiệt, oxy hóa và phản ứng hóa học (oxy hóa).

Việc loại bỏ hiệu quả bất kỳ một trong những yếu tố cần thiết này sẽ dẫn đến đám cháy được dập tắt. Nói một cách đơn giản, một bình chữa cháy hoạt động bằng cách ảnh hưởng, loại bỏ hoặc ảnh hưởng liên tục của một hoặc nhiều trong bốn yếu tố này.

Phân loại đám cháy

Hỏa hoạn được phân loại theo loại nhiên liệu và nếu có thiết bị điện đang hoạt động. Việc phân loại đám cháy rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn và sử dụng bình chữa cháy chính xác cần thiết để dập tắt đám cháy. Sáu lớp lửa là:

Loại A - Chất dễ cháy thông thường (như giấy, gỗ, nhựa, v.v.)

Loại B - Chất lỏng dễ cháy và dễ cháy

Loại C - Khí dễ cháy

Lớp D - Kim loại dễ cháy

Lớp E - Thiết bị chạy bằng điện

Lớp F - Dầu ăn và chất béo

Những lớp lửa này cũng được minh họa bằng một chữ tượng hình để giúp mọi người nhanh chóng xác định loại lửa.


Các loại bình chữa cháy

Như chúng tôi đã nêu trước đó, có sáu loại bình chữa cháy; Nước, bọt, hóa chất ướt, bột hóa chất khô, chất lỏng bay hơi và carbon dioxide. Việc lựa chọn một bình chữa cháy để phân loại đám cháy nhất định được hỗ trợ bởi mã màu của các bình chữa cháy theo loại của chúng.

Bình chữa cháy xách tay được phân biệt bởi nhãn và màu sắc của chúng. Năm 1997, màu tiêu chuẩn của bình chữa cháy xách tay đã thay đổi. Kể từ ngày này, các bình chữa cháy cung cấp cho thị trường bắt buộc phải được sơn màu đỏ hoặc được đánh bóng bằng thép không gỉ. Vì sự thay đổi này là tương đối gần đây, người ta vẫn thường tìm thấy các bình chữa cháy sử dụng cả hai bảng màu của bình chữa cháy Pre 1997 và Post 1997.

Không có một loại bình chữa cháy nào có thể chấp nhận được cho tất cả các loại lửa. Cần xem xét cẩn thận để lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp nhất, hoặc kết hợp các bình chữa cháy cho mỗi ứng dụng.

Bình chữa cháy nước (W)

Một bình chữa cháy dựa trên nước cũng được gọi là bình chữa cháy không khí áp suất được lưu trữ là một bình chữa cháy chứa đầy nước được lưu trữ dưới áp suất (thông thường bằng không khí). Những bình chữa cháy này chỉ thích hợp để sử dụng trên các đám cháy loại A.

Một bình chữa cháy nước có hiệu quả vì nó làm mát ngọn lửa, làm gián đoạn phản ứng tỏa nhiệt của ngọn lửa tự duy trì.

Một bình chữa cháy hoạt động khi nước, được lưu trữ dưới áp suất và được chứa trong bình chữa cháy bị trục xuất sau van, được vận hành bởi một bộ kích hoạt cầm tay bị đè nén.

Bình chữa cháy bột hóa chất khô (DCP)

Có một số loại bình chữa cháy bột hóa chất khô, hai loại chính là;

Loại ABE - Hiệu quả trên các vụ cháy lớp, A, B, C & E.

Loại BE - Hiệu quả trên các vụ cháy lớp B, E & F.

Lưu ý: Bột đặc biệt có sẵn để dập tắt các đám cháy liên quan đến kim loại dễ cháy loại D.

Bình chữa cháy bột hóa chất khô có hiệu quả vì chúng làm gián đoạn quá trình oxy hóa.

Bột hóa chất khô được lưu trữ dưới áp suất bên trong xi lanh bình chữa cháy và bị trục xuất khi van kích hoạt cầm tay bị đè nén.

Bình chữa cháy bọt khí (AF)

Một bình chữa cháy bọt khí được áp dụng cho lửa loại A hoặc B dưới dạng hút (trộn và mở rộng với không khí trong ống nhánh) hoặc dạng không hút để thiết lập chăn xốp hoặc bịt kín nhiên liệu, ngăn không cho oxy tiếp cận.


Bình chữa cháy hóa chất ướt (WC)

Bình chữa cháy hóa chất ướt thường được lắp đặt trong nhà bếp thương mại để bảo vệ khỏi đám cháy lớp F nơi nhiên liệu là dầu ăn hoặc chất béo. Một bình chữa hóa chất ướt được áp dụng cho đám cháy bằng cách tạo ra một tấm chăn bọt xà phòng trên dầu đang cháy, làm nhòe nó và bằng cách làm mát dầu dưới nhiệt độ bắt lửa của nó. Hóa chất này bị trục xuất dưới dạng sương mù mịn không làm cho dầu mỡ văng lên các bề mặt khác. Một bình chữa cháy hóa chất ướt cũng có thể được sử dụng một cách an toàn trong các vụ hỏa hoạn của lớp A.

Bình chữa cháy carbon Dioxide (CO2)

Bình chữa cháy carbon dioxide rất hữu ích trong việc bảo vệ chống cháy khi một chất trơ, không dẫn điện, khí là mong muốn và nơi làm sạch từ các tác nhân phải là tối thiểu. Bình chữa cháy carbon dioxide chứa CO2 lỏng được thải ra dưới dạng khí. Carbon dioxide chăn lửa, vì độ nặng của nó, liên quan đến không khí. Nó hoạt động bằng cách ngăn oxy đi vào lửa, kết quả là, nhiên liệu đốt cháy bị thiếu oxy.

Bình chữa cháy carbon dioxide có hiệu quả đối với các vụ cháy Class B B và và C Cv. Không giống như các hóa chất khác, CO2 không để lại dư lượng có hại và không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Nó cũng gây ra rất ít nguy hiểm cho thiết bị điện tử và được sử dụng hiệu quả trong các phòng thí nghiệm, phòng máy tính và các khu vực khác có thiết bị điện và điện tử nhạy cảm.

Hoạt động chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị PCCC có chứa một tác nhân được trục xuất khỏi bình chữa cháy để cố gắng dập tắt đám cháy.

Các tác nhân trong mỗi bình chữa cháy được giải thích trong tài liệu này được lưu trữ dưới áp lực. Van được vận hành khi kích hoạt cầm tay bị đè nén.

Một số bình chữa cháy cũng được trang bị một đồng hồ đo áp suất cung cấp một dấu hiệu trực quan về trạng thái áp lực của bình chữa cháy. Đồng hồ đo có thể minh họa một giá trị bằng số hoặc dải áp suất được mã hóa màu trong đó màu xanh lá cây minh họa cho bình chữa cháy được điều áp và ở trạng thái sẵn sàng.

Đánh giá bình chữa cháy

Bình chữa cháy được đánh giá bởi hiệu suất và sự phù hợp của chúng đối với một loại lửa cụ thể, tức là một bình chữa cháy thông thường có thể được đánh dấu 2A và một bình chữa hóa chất khô điển hình được đánh dấu 2A: 40B: E.

Số trước chữ cái là thước đo hiệu suất tương đối trong lớp tương ứng như sau:

Đối với lớp A - Từ 0 đến 10

Đối với lớp B - Từ 2 đến 80

Dành cho lớp F - Từ 1 đến 4

Con số càng cao, bình chữa cháy càng hiệu quả đối với hạng lửa được đề cử. Khi một bình chữa cháy được xếp hạng cho nhiều loại lửa, nó được thể hiện theo thứ tự bảng chữ cái, tức là 2A: 40B: E. #

Một quan niệm sai lầm phổ biến là hai bình chữa cháy có khối lượng bằng nhau (Kg) hoặc thể tích (Lít) có cùng mức đánh giá. Bình chữa cháy phải chịu một loạt các bài kiểm tra tiêu chuẩn để xác định sự phù hợp và xếp hạng của chúng, phù hợp với các yêu cầu của chính quyền địa phương có thẩm quyền. Đánh giá của một bình chữa cháy được yêu cầu phải được hiển thị nổi bật ở bên cạnh của mỗi bình chữa cháy.


Bảng chỉ dẫn khi dùng bình chữa cháy

Có hai loại biển báo cơ bản liên quan đến bình chữa cháy xách tay, biển báo hình chữ nhật màu đỏ với hình ảnh màu trắng của bình chữa cháy được gọi là Dấu vị trí Đăng nhập và một đĩa nhận dạng hình tròn tùy chọn, chỉ định nội dung và loại lửa mà bình chữa cháy sẽ được sử dụng.

Dấu hiệu vị trí đặt bình chữa cháy

Dấu hiệu vị trí phải được đặt trực tiếp phía trên bình chữa cháy, cạnh dưới của nó không thấp hơn 2 mét so với sàn nhà. (AS 2444: 2001 khoản 3.3.4).

Dấu hiệu nhận dạng bình chữa cháy

Dấu hiệu nhận dạng tùy chọn nên được đặt ngay phía trên bình chữa cháy (bên dưới dấu hiệu vị trí).


Sử dụng bình chữa cháy

Sau khi cẩn thận chọn đúng loại bình chữa cháy hoặc kết hợp các bình chữa cháy cho đúng loại lửa, một người phản ứng đầu tiên nên thực hiện như sau;

Đảm bảo khu vực này an toàn để tiếp cận, đám cháy không được quá lớn hoặc quá nóng và không có mối nguy hiểm tức thời nào khác đối với an toàn.

1, Chọn đúng loại bình chữa cháy cho lớp lửa.

2, Kéo chốt của bình chữa cháy

3, Nhắm bình chữa cháy vào gốc lửa

4, Bóp tay cầm

Bảo trì bình chữa cháy

- Tất cả các bình chữa cháy xách tay phải được kiểm tra định kỳ, kiểm tra và các hoạt động bảo trì phòng ngừa theo tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này quy định các khoảng thời gian, tiêu chí hoặc sự kiện cụ thể khi cần duy trì bình chữa cháy.

Tần suất của các lần kiểm tra này được ghi lại trong hồ sơ bảo trì (thẻ màu vàng, được cố định chắc chắn vào bình chữa cháy) bằng cách dập hoặc đánh dấu một số để thể hiện hoạt động bảo trì được thực hiện như sau;

1 - 6 tháng

2 - hàng năm

4 - 5 năm

5 - Sau khi sử dụng

Vì hầu hết các bình chữa cháy là bình chịu áp lực, chúng cũng có thể được yêu cầu xả, kiểm tra và thử nghiệm bởi một cơ sở được phê duyệt và cấp phép cho bất kỳ điều kiện nào có khả năng khiến tàu nguy hiểm hoặc không an toàn.

Tóm lại

Bình chữa cháy xách tay là thiết bị PCCC có thể được sử dụng như là phản ứng đầu tiên đối với hầu hết các loại cháy phổ biến. Trong hầu hết các tòa nhà thương mại, chúng được đặt khắp tòa nhà để cung cấp cho cư dân các phương tiện để ứng phó với đám cháy trong giai đoạn đầu.

Trong tình huống cháy trong gia đình, các hộ gia đình nên được trang bị cả Bình bột hóa chất khô, bình chữa cháy loại AB (E) và chăn chữa cháy.

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Vui lòng điền thông tin và gửi đến chúng tôi!
Họ & tên     Email  
Tiêu đề     Mã bảo mật  
 
Tin tức - Sự kiện
Đám Cháy Lớn Trên Đường Nguyễn Hoàng Từ Liêm - 05/02/2023
Cháy kho phế liệu cạnh quốc lộ ở Đà Nẵng - 05/02/2023
Tìm hiểu về các hệ thống báo cháy hiện nay - 12/07/2022
Cách phòng cháy cho gia đình và chuẩn bị thiết bị PCCC mà bạn cần biết - 12/07/2022
Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ? - 12/07/2022
Cần có biện pháp ngăn chặn cháy lan - 12/07/2022
Nguy cơ hoả hoạn tại các khu lán trại dành cho công nhân - 12/07/2022
Lắp đặt hệ thống báo cháy nhanh tại cơ sở - 12/07/2022
Cháy tại công trình xây dựng thuộc tổng công ty thủy lợi 4, một nữ công nhân ngất xỉu - 12/07/2022
Cháy xưởng lắp ráp loa và đồ điện tử - 12/07/2022
Giải cứu thành công nan thanh niên có ý định tự tử - 12/07/2022
Vai trò của lực lượng tuyên truyên cơ sở trong công tác PCCC - 12/07/2022
Cháy xưởng gỗ tại quận 12 - 12/07/2022
Căn nhà 3 tầng ở Quận 1 suýt bị thiêu rụi vì chập điện - 12/07/2022
Lính cứu hoả - vì nhân dân phục vụ - 28/10/2021
Bình chữa cháy giá rẻ cho gia đình - 25/10/2021
Nơi bán bình PCCC - 25/10/2021
công tác chữa cháy hiệu quả cần lực lượng giữ an ninh vòng ngoài tốt - 25/08/2021
Tăng cường giáo dục kiến thức và kỹ năng PCCC tại trường học - 25/08/2021
Toàn dân hướng ứng cuộc vận động giao nộp vũ khí vậ liệu nổ - 25/08/2021
Công an Quận 12 thực hiện tuyên truyền PCCC “Đi từng ngõ, gõ từng nhà" - 16/07/2021
Phòng ngừa và xử lý tình huống khi có cháy - 11/05/2021
Tầm quan trọng của việc bảo trì thiết bị PCCC - 05/03/2021
Cháy nhà do chập điện - 21/02/2021
Cháy quán ăn do rò rỉ Gas - 21/02/2021
Cháy xưởng sản xuất hộp quẹt Gas Hằng Phong - 21/02/2021
Cháy nhà dân tại phường Cầu Kho - 21/02/2021
Quận 2 xảy cháy hơn 01 ha cỏ - 21/02/2021
Cháy Công ty VTB thiệt hại 40 tủ lạnh, lý do phải chăng do thiết bị PCCC - 21/02/2021
Quận Tân Phú: Cháy cơ sở sản xuất bao bì giấy, thùng carton Phan Ngọc Tâm - 21/02/2021
9 tháng cả nước xảy ra 1.377 vụ cháy - 21/02/2021
Đà Nẵng tổng ra soát cây xăng phòng cháy nổ - 21/02/2021
Sẽ đánh sập toàn bộ Trung tâm Thương mại Hải Dương - 21/02/2021
Chợ Nhà Xanh cháy lớn vì buông lỏng quản lý thiết bị PCCC - 21/02/2021
Bỏ túi kinh nghiệm làm sạch bột chữa cháy - 21/02/2021
Bí quyết bảo quản bình chữa cháy xách tay - 21/02/2021
Sự chủ quan của con người đến sự cần thiết của thiết bị thoát hiểm - 10/03/2020
Sự nguy hiểm và an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại - 27/02/2020
Phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng - 27/02/2020
Các khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn PCCC, phòng chống cháy, nổ trong hộ gia đình - 15/02/2020
Cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong gia đình - 15/02/2020
Trọn gói về bình chữa cháy xách tay - 15/02/2020
Thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp tại Công ty PCCC Phú Hưng - 15/02/2020
Nhưng lưu ý cấp thiết khi đặt bình chữa cháy trên ô tô - 15/02/2020
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống phun nước chữa cháy tự động - 15/02/2020
Cần tìm hiểu kỹ khi mua thiết bị PCCC - 15/02/2020
Cấu tạo và cách sử dụng Bình chữa cháy CO2 - 15/02/2020
Khuyến cáo an toàn điện, phòng tránh tai nạn mùa mưa bão - 15/02/2020
Cháy 7 căn nhà ở quận Tân Phú - 15/02/2020
Cuộc chiến chống giặc lửa đi cùng thiết bị PCCC chuyên nghiệp - 15/02/2020
Trang 1/2: 1, 2  Sau